การสูบไอได้รับการสนับสนุนจากทางเลือกนิโคตินที่ดีต่อสุขภาพแทนการสูบบุหรี่หลังจากการศึกษาล่าสุด

February 14, 2023

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การสูบไอได้รับการสนับสนุนจากทางเลือกนิโคตินที่ดีต่อสุขภาพแทนการสูบบุหรี่หลังจากการศึกษาล่าสุด

จอห์น ฟอน ราโดวิตซ์

 

สูบไอผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยกนิ้วให้หลังจากการศึกษาระยะยาวครั้งแรกเกี่ยวกับผลกระทบในผู้ที่เคยสูบบุหรี่

หลังจากหกเดือน คนที่เปลี่ยนจากของจริงเป็นบุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษและสารก่อมะเร็งในร่างกายน้อยกว่ามากผู้สูบบุหรี่อย่างต่อเนื่องนักวิทยาศาสตร์พบว่า

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การสูบไอได้รับการสนับสนุนจากทางเลือกนิโคตินที่ดีต่อสุขภาพแทนการสูบบุหรี่หลังจากการศึกษาล่าสุด  0

แผ่นแปะนิโคตินดูเหมือนจะปลอดภัยกว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบมาก จากการวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำลายและปัสสาวะ

ผู้เชี่ยวชาญหวังว่าการค้นพบนี้จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่เลิกบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเคยสับสนกับข้อความที่หลากหลายเกี่ยวกับความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้า

การศึกษาก่อนหน้านี้บางชิ้นชี้ให้เห็นว่าการสูบไอเป็นอันตรายพอๆ กับการสูบบุหรี่ซึ่งแทบไม่เหมือนกันกับประสบการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริง

การค้นพบใหม่ยังแสดงให้เห็นว่าเพื่อความปลอดภัย ผู้สูบบุหรี่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือการบำบัดทดแทนนิโคติน (NRT) โดยสิ้นเชิง

ผู้เข้าร่วมการศึกษาที่ล้มเหลวในการหยุดพักยังคงมีสารพิษที่เกี่ยวข้องกับยาสูบจำนวนมากในน้ำลายและปัสสาวะ

Dr Lion Shahab ผู้เขียนหลักจาก University College London กล่าวว่า "การศึกษาของเราได้เพิ่มหลักฐานที่มีอยู่ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้าและ NRT มีความปลอดภัยมากกว่าการสูบบุหรี่ และบ่งชี้ว่ามีความเสี่ยงต่ำมากที่เกี่ยวข้องกับการใช้ในระยะยาว

”เราได้แสดงให้เห็นว่าระดับของสารเคมีที่เป็นพิษในร่างกายจากบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์นั้นต่ำกว่าที่แนะนำในการศึกษาก่อนหน้านี้อย่างมากโดยใช้การทดลองจำลองซึ่งหมายความว่าข้อสงสัยบางประการเกี่ยวกับความปลอดภัยของบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์อาจไม่ถูกต้อง

“ผลลัพธ์ของเรายังชี้ให้เห็นว่าแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่เพียงแต่ปลอดภัยกว่าเท่านั้น แต่ปริมาณนิโคตินที่ให้ก็ไม่ได้แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับบุหรี่ทั่วไป

”สิ่งนี้สามารถช่วยให้ผู้คนเลิกสูบบุหรี่ได้ทั้งหมดโดยจัดการกับความอยากของพวกเขาด้วยวิธีที่ปลอดภัยกว่า”

นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Cancer Research UK ได้ศึกษาบุคคลทั้งหมด 181 คน รวมถึงผู้สูบบุหรี่และอดีตผู้สูบบุหรี่ที่เคยใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือผลิตภัณฑ์ NRT เช่น แผ่นแปะและสเปรย์ฉีดจมูกเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

กลุ่มที่สามยังคงสูบบุหรี่ในเวลาเดียวกันกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ NRT

เมื่อเทียบกับผู้สูบบุหรี่เต็มเวลา ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวมีระดับสารพิษ NNAL ต่ำกว่า 97% ซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างมากกับมะเร็งปอด

แต่มีความแตกต่างเล็กน้อยในระดับ NNAL ระหว่างผู้ใช้บุหรี่เพียงอย่างเดียวและผู้ที่สูบบุหรี่ทั้งบุหรี่จริงและบุหรี่ไฟฟ้าแบบไอระเหย

สารอื่นๆ ที่เรียกว่าสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) รวมถึงอะคริลาไมด์ที่เป็นสารก่อมะเร็งสูงและอะคริโลไนไตรล์ที่ปล่อยไซยาไนด์ก็มีอยู่ในร่างกายของผู้ใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์น้อยกว่ามากเช่นกัน

Alison Cox ผู้อำนวยการฝ่ายป้องกันมะเร็งของ Cancer Research UK กล่าวว่า "ประมาณหนึ่งในสามของการเสียชีวิตจากบุหรี่เกิดจากโรคมะเร็ง ดังนั้นเราจึงอยากเห็นผู้สูบบุหรี่ในสหราชอาณาจักรจำนวน 10 ล้านคนเลิกเสพติดมากขึ้น

“การศึกษานี้เพิ่มหลักฐานที่เพิ่มมากขึ้นว่าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่ายาสูบ และชี้ให้เห็นถึงผลกระทบระยะยาวของผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะน้อยที่สุด

”การทำความเข้าใจและสื่อสารถึงประโยชน์ของนิโคตินทดแทน เช่น บุหรี่ไฟฟ้า เป็นขั้นตอนสำคัญในการลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากยาสูบในสหราชอาณาจักร”

ผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษคนอื่น ๆ ยกย่องการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Annals Of Internal Medicine ว่า "ไม่เหมือนใคร" และ "สำคัญ"

ดร. เอ็ด สตีเฟนส์ นักวิจัยอาวุโสแห่งมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ กล่าวว่า "เอกสารฉบับนี้ยืนยันถึงประโยชน์ที่เป็นไปได้ของบุหรี่ไฟฟ้า และมีส่วนสนับสนุนหลักฐานที่เพิ่มมากขึ้นว่าความเสี่ยงจากสารเคมีในไอระเหยนั้นต่ำกว่าในควันบุหรี่มาก เมื่อ บุหรี่ไฟฟ้าถูกใช้ตามที่ผู้ผลิตต้องการ”

Jamie Hartmann-Boyce นักวิจัยอาวุโสด้านพฤติกรรมสุขภาพแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดและบรรณาธิการบริหารของ Cochrane Tobacco Addiction Group กล่าวว่า "เรายังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยในระยะยาวของบุหรี่ไฟฟ้า แต่การศึกษานี้จะเพิ่มหลักฐานที่บ่งชี้ว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยมากกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดามาก เช่นเดียวกับการใช้ NRT ในระยะยาว

“บุหรี่มีพิษร้ายแรง และผู้สูบบุหรี่ที่เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือใช้ NRT เป็นเวลานานควรจำไว้ว่าอันตรายจากบุหรี่มาจากน้ำมันดิน ไม่ใช่นิโคติน”

ศาสตราจารย์เควิน เฟนตัน ผู้อำนวยการด้านสุขภาพและสวัสดิภาพแห่งชาติของ Public Health England กล่าวว่า การค้นพบนี้ให้หลักฐานเพิ่มเติมว่าการเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าสามารถ “ลดอันตราย” ต่อผู้สูบบุหรี่ได้อย่างมาก

เขากล่าวเสริมว่า: “สิ่งที่ดีที่สุดที่ผู้สูบบุหรี่สามารถทำได้เพื่อตนเองและคนรอบข้าง คือการเลิกตอนนี้โดยสิ้นเชิงและตลอดไปบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์เป็นวิธีการเลิกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอังกฤษ และบริการหยุดบุหรี่ในพื้นที่ก็เป็นวิธีที่ได้ผลที่สุดในการเลิก โดยผู้ที่รวมทั้งสองวิธีเข้าด้วยกันจะมีอัตราความสำเร็จสูงที่สุด”

โฆษกของ UK Vaping Industry Association กล่าวว่า "Vaping ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในสหราชอาณาจักรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาขณะนี้มีเกือบสามล้านไอ

เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลตระหนักว่านี่เป็นโอกาสทางสาธารณสุขที่ยิ่งใหญ่ และทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมการสูบไอเพื่อกระตุ้นให้ผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนจากการสูบบุหรี่เป็นบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น